Giới thiệu bài viết về Đà Nẵng trên tạp chí của tổ chức CityNet

        Xem với cỡ chữ    

Ấn phẩm Thu-Đông năm 2014 của Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương quản lý dân cư (CityNet) với chủ đề “Tương lai bền vững của các thành phố châu Á” có đăng bài viết về dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên tại các thành phố châu Á: Mối quan hệ đô thị”, trong đó đề cập đến dự án thí điểm thu gom nước thải bằng công nghệ chân không tại Đà Nẵng. Trang thông tin điện tử Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đã dịch và xin trân trọng giới thiệu với quý vị độc giả.

Là thành phố lớn nhất miền Trung và lớn thứ ba trên cả nước, Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương có mức độ tự chủ khá cao về hành chính. Chính quyền thành phố đang hướng đến mục tiêu trở thành phố môi trường vào năm 2020, đặc biệt là thực hiện chiến lược nước thải bền vững.

Trong khuôn khổ dự án khu vực của GIZ: "Quản lý tổng hợp tài nguyên tại các thành phố châu Á: Mối quan hệ đô thị", các đối tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng (DPI) đã xác định thực hiện dự án thí điểm "Thu gom nước thải bằng chân không, xử lý nước thải (sản xuất khí sinh học biogas) và sử dụng các sản phẩm phụ (nước tưới tiêu và phân bón từ các nhà máy sản xuất khí sinh học) cho nông nghiệp đô thị".

DPI và Sở Tài nguyên - Môi trường (DoNRE) dự định thực hiện thí điểm việc thu gom nước thải bằng công nghệ chân không tại phường An Hải Bắc nằm ở bờ Đông Đà Nẵng. Có khoảng 110 hộ gia đình sẽ được sử dụng công nghệ này trên thực tế trước khi triển khai trên diện rộng.

Bước đầu tiên, một cuộc khảo sát các hộ gia đình được thực hiện vào tháng 3 năm 2014, tiếp theo đó là điều tra chuyên sâu vào tháng 4. Nội dung của dự án thí điểm đã được truyền đạt và giành được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4.

Hệ thống nước thải chân không tuân theo một chiến lược nhằm giảm thiểu sự xâm phạm những cấu trúc hiện có và tính riêng tư của từng hộ gia đình (ví dụ: phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp). Hơn nữa, theo các nhà tư vấn của GIZ, hệ thống chân không được cho là sẽ tiết kiệm đến 47% chi phí đầu tư so với hệ thống thoát nước trọng lực truyền thống. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng hệ thống chân không, chi phí vận hành và bảo dưỡng có thể giảm được 70%.

Nếu thành phố Đà Nẵng ứng dụng thành công dự án thí điểm hệ thống thu gom nước thải bằng công nghệ chân không thì sẽ trở thành địa phương đi tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Vì vậy, Đà Nẵng đã và đang tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tài chính để thực hiện dự án thí điểm này./.

Diệu Hằng dịch

Cập nhật ngày: 05-01-2015
In Quay lại chia sẻ bài viết

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp năm 2017

Tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị định số 21/2017/NĐ-CP của Chính phủ

Tuyên truyền tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Nước thế giới năm 2017 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Tuyên truyền vận động và sử dụng Quỹ "Vì Người nghèo'' năm 2017

Tuyên truyền triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Cchính phủ về quy chế Quản lý rừng sản xuất

Thông báo thể lệ Cuộc thi viết "Những gương sáng giữa đời thường" năm 2017

Tuyên truyền thực hiện Lộ trình triển khai dịch vụ công trực tuyến giai đoạn 2017 -2020 
0 1 7 8 4 8 2 4